Bản tường thuật Lễ Truy Điệu cố VSCM Lê Sáng

thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa kỳ

ngày 17 tháng 10 năm 2010 lúc 13 giờ.

 

    Hai ngày qua thời tiết của thành phố Houston thật ảm đạm và có phần hơi lạnh lẽo như để báo hiệu mùa thu đă đến trên phần đất miền Nam lục địa Hoa kỳ. Riêng đối với các trung tâm, vơ đường và môn sinh mọi cấp của môn phái VVN-VVĐ ở địa phương th́ trời đất dường như chia xẻ và dự phần vào tâm tư tang chế về sự ra đi miên viễn của vị Chưởng môn Lê Sáng. Nếu tang lễ cố VSCM Lê Sáng đă được tổ chức vô cùng quy mô và rất đầy t́nh sư phụ ở đất tổ Việt nam và những buổi lễ Truy điệu trải dài qua nhiều lục địa có sự hiện diện của môn đồ VVN-VVĐ th́ ngày hôm nay tại thành phố Houston, toàn thể môn sinh của Texas đă hội tụ tại đây để tham dự buổi lễ Truy điệu người thầy lănh đạo của môn phái: Cố Vơ sư Chưởng môn Lê Sáng.

    Trọn vẹn buổi sáng hôm nay, thời tiết trở nên hiền ḥa với làn gió thu nhẹ như phảng phất đâu đây hương hồn của vị Chưởng môn hiển linh về phù hộ. Trung tâm Hoa Lư, một tư sản của vơ sư Vơ Trung được chọn làm địa điểm hành lễ. Sinh hoạt trở nên nhộn nhịp và tấp nập hơn mọi ngày v́ số lượng môn sinh các nơi về tập trung để dọn dẹp và chuẩn bị cho buổi lễ Truy điệu.

    Đúng 13 giờ, quan khách địa phương, đại diện đoàn thể, cơ quan truyền thông báo chí, thân hữu của môn phái, phụ huynh môn sinh đă được mời vào đầy đủ tại địa điểm hành lễ. Lễ đài được trang trí với bối cảnh chân dung cố Sáng tổ Nguyễn Lộc và di ảnh VSCM Lê Sáng. Một biểu ngữ mầu đen chữ trắng với chủ đề “Vô cùng tiếc thương VSCM Lê Sáng”. Thường nhật tại trung tâm Hoa Lư vẫn treo h́nh vơ sư Chưởng môn nhưng riêng hôm nay trong buổi lễ Truy điệu này, chân dung vơ sư Lê Sáng được phóng đại theo sự chuyển tiếp, cung cấp của văn pḥng Tổ đường để cùng thống nhất một tưởng nhớ dung nhan của người trên toàn thế giới nên Ban Tổ chức đă xử dụng tấm h́nh này để đặt trên ban thờ với đầy đủ lư hương, bát nhang, hai đĩa ngũ quả, hai chân nến….Cạnh ban thờ  có hai con sư tử trắng phủ hầu và bốn ṿng hoa lớn do một số trung tâm và thân hữu phúng điếu.

   Sau phần nghi lễ với nghi thức chào cờ, mặc niệm, vơ sư Nguyễn Thế Hùng, Trưởng ban Tổ chức, có đôi lời phân giải. Vơ sư Hùng rất cảm kích về sự hiện diện đầy đủ của quan khách, hội đoàn, và truyền thông địa phương đă đến chia sẻ sự mất mát của môn phái với tất cả t́nh cảm thương tiếc đối với người quá văng. Vơ sư Hùng cũng ca ngợi sự nhiệt thành của các môn sinh trong mọi công tác cho buổi lễ để phô diễn t́nh sư phụ với người  thầy cao cả đă ra đi bên kia bờ đại dương.

    Sau đó, vơ sư Vơ Trung đă tuyên đọc tiểu sử Cố vơ sư Chưởng môn Lê Sáng. Vơ sư Niên trưởng Nguyễn Văn Cường đại diên môn đồ các cấp tuyên đọc điếu văn.

      Tiếp theo là nghi thức niệm hương của buổi lễ Truy điệu với từng đợt vơ sư niên trưởng, vơ sư cao đẳng, hàng ngũ vơ sư và huấn luyên viên cùng toàn thể môn sinh các cấp. Kế đến là quư vị đại diện đoàn thế, nhân sĩ, phụ huynh và thân hữu.

     Sau nghi thức này, vơ sư Niên trưởng Ngô Hữu Liễn nói về đề tài:  “Sự sáng tạo vơ thuật của VSCM Lê Sáng”. Trong quá tŕnh sinh hoạt gần cận cùng vơ sư Chưởng môn, vơ sư niên trưởng Ngô Hữu Liễn đă ghi nhận được những đóng góp sáng tạo về vơ thuật uyên thâm của cố vơ sư Lê Sáng.

     Một thân hữu, tiến sĩ khoa học Nguyễn Minh Triết, một nhà Việt học, đồng thời là nhà thơ bút danh Lưu Nguyễn Từ Thức, nói về đề tài: “VSCM Lê Sáng, một nhà văn hóa”. Tiến sĩ Triết đă nhận xét  xâu xa về những ḥa đồng với nền triết học Đông phương, Việt đạo và văn hóa Việt tộc trong triết lư vơ đạo

của VVN-VVĐ.

    Thêm vào đó một nhân sĩ, cựu Hải quân Trung tá Nguyễn Văn Nghĩa, một chuyên gia và nhà huấn luyện  Tài chi, đă phát biểu với tư cách một vị thức giả lưu tâm đến nền vơ thuật Việt nam. Ông sơ lược tiến tŕnh sinh hoạt vơ thuật tại Nam Việt nam thập niên 1955. Ông  nhận định khách quan về VVN-VVĐ  và cho rằng từ một bộ môn vơ thuật “không có power” (nghĩa là không được sự hỗ trợ của chính quyền hay các tổ chức quyền lực) nay đă có mặt trên nhiều quốc gia do sự khởi xướng của cố vơ sư Lê Sáng với sự trợ giúp đắc lực của hàng ngũ sư đệ cùng sự dấn thân xiển dương của thế hệ vơ sư sau này.

   Thay mặt tập thể phụ huynh môn sinh, ông Đặng Trần Hoàng đă có lời phân ưu và tri ân xâu xa đến vị cố Chưởng môn cùng môn phái đă cống hiến cho thế hệ hậu sinh một nền vơ thuật, vơ đạo làm vẻ vang và hănh diện cho dân tộc Việt. Ông kêu gọi mọi người nên gửi gấm và cho con em theo học VVN-VVĐ v́ đây là nơi con em ḿnh được huấn luyện trên cả ba phương diện Tâm, Trí, Thể.

   Tiếp đến là phần tâm t́nh của một số vơ sư, huấn luyện viên thuộc một số trung tâm tại địa phương. Mở đầu, vơ sư Vơ Thành Long do một cơ duyên đă được trực tiếp tham dự lễ Động quan vơ sư Chưởng môn tại Tổ đường. Ông mô tả buổi lễ rất trang trọng với nhiều cảm súc sâu đậm. Vơ sư Lê Đoàn, quản đốc trung tâm Galveton, tuy không được thụ huấn với vơ sư Lê Sáng, nhưng qua cuộc hạnh ngộ nhân kỳ viếng thăm Texas của vơ sư Chưởng môn, vơ sư Đoàn được diện kiến và trao đổi tâm t́nh với nhiều nhắc nhở lớp vơ sư trẻ trong việc phát huy môn phái tại hải ngoại của vơ sư Chưởng môn.

Được nhắc nhở về cuộc đời  cố vơ sư Lê Sáng như một nhà thơ, nhà văn hóa, đă khiến một nữ vơ sư cảm tác một bài thơ đầy xúc động:

                                   “………..

                                    Người về vĩnh viễn với hư vô,

                                 Anh linh c̣n đó muôn năm vẫn,

                                   Tỏa sáng trong tim vạn môn đồ”.

       Đó là tâm tư của nữ vơ sư Trần Bẩy tức nữ sỉ Diệp Thy, đến từ Dallas.

      Sau đó vơ sư Trần Minh Hoàng, quản đốc vơ đường Hùng Vương Houston, một vơ sư có nhiều thời thụ huấn với vơ sư Chưởng môn và là một thông dịch viên Pháp ngữ cho Chưởng môn, đă xúc động tâm t́nh về những ngày được gần cận với cố vơ sư Lê Sáng.

      Ngoài ra c̣n có các vơ sư trẻ và huấn luyên viên như vơ sư Nguyễn Anh Thy, Tuyết Hạnh, Vơ Thùy, Nguyễn Văn Tài, Steven Diệp đă tâm t́nh về sự thương nhớ vơ sư Chưởng môn qua lời phát biểu bằng Việt ngữ và Anh ngữ như  ‘tay Thầy to và dày như  hộ pháp, râu Thầy trắng như ông tiên…..’.

      Kết thúc buổi lễ Truy điệu là một ‘slideshow’  được tŕnh chiếu trên hai màn ảnh lớn trong và ngoài hội trường về h́nh ảnh cuộc đời và tang lễ của vơ sư Chưởng môn tại Tổ đường cũng như những buổi lễ truy điệu tại một số quốc gia. Đặc điểm của slideshow này là phần nhắn nhủ của chính tiếng nói được ghi âm của vơ sư Chưởng môn khi ông 89 tuổi. Slideshow này được thực hiện với kỹ thuật cao của môn sinh lam đai Đỗ Tĩnh.

      Buổi tiếp tân cho tất cả những người tham dự đă chính thức hoàn tất buổi lể truy điệu.

 

                                         Houston, ngày 17 tháng 10 năm 2010

                                            Tường thuật bởi vơ sư Thái Tinh