Bulletin d’information de la Commission Technique International – N°20/ 15-10-2010 – maitredao@vietvodao.com

Vovinam-VVD-Info N°20_VN


 

 

Tang lễ Vơ sư Chưởng Môn Lê Sáng

30-09 và 01/10 -2010

 

 

VsCM Lê Sáng - 1988

Tiểu Sử

 

 

 

 

Ông Lê Sáng chào đời vào mùa thu năm 1920 tại Hà Nội, Việt Nam trong một gia đ́nh có nề nếp Nho Giáo phía Nội và Công Giáo phía Ngoại. Ông là trưởng nam trong một gia đ́nh có hai em gái. Cá nhân ông chưa bao giờ lập gia đ́nh v́ ông muốn cống hiến cả cuộc đời cho môn phái.

 

Trái-Phải : Liên đoàn Algeria, Thượng Hội Đồng Vs, Gia đ́nh Vs Trần Bản Quế, Vương Quốc Bỉ

Gia đ́nh Vs Nguyễn Tiến Hội, Burkina-Faso

Năm 20 tuổi, qua một cơn bạo bịnh ông tê liệt cả người và sau một năm chữa trị, ông phục hồi sức khoẻ nhưng vẫn không đi đứng b́nh thường, theo lời khuyên của gia đ́nh ông t́m thầy học vơ. Duyên may đưa ông đến tập Vovinam cùng với hai bạn là Đặng Bảy và Đặng Bỉnh tại trường Sư phạm Hà Nội do Vơ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc (1912-1960) giảng huấn.

 

Ông vốn có năng khiếu vơ thuật và có tính chuyên cần luyện tập, nên 5 năm sau, năm 1945, ông được Vơ sư Nguyễn Lộc cử tham gia huấn luyện cùng với các đàn anh như Nguyễn Xuân Mỹ,  Nguyễn Khải và Nguyễn Bích tại sân Bắc Qua, nhà Đấu Sảo, sân Quần Ngựa… trong nội thành Hà Nội. Từ đó, ông thường theo chân Vơ sư Sáng Tổ huấn luyện tại nhiều nơi như : Hải Pḥng, Thạch Thất (Sơn Tây), Phú Thọ, Chuế Lưu, Đan Hà, Đan Thượng, Me Đồi, Phát Diệm … Đến năm 1948 v́ chiến tranh Pháp-Việt lan rộng, ông tạm ngưng sinh hoạt Vovinam và quay ra sinh hoạt kinh tế. Tuy nhiên ông vẫn thường xuyên liên lạc và hỗ trợ mỗi lần Vơ sư Nguyễn Lộc cần đến ông.

H́nh 1990- VsCM Lê Sáng và

Vs Nguyễn Thế Thierry,

Chủ tịch TLĐ Vovinam-VVĐ Thế Giới

Tháng 7/1954 Vơ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc vào Nam cùng với một số môn đệ tâm huyết. Vài tháng sau, năm 1955, ông khai giảng vơ đường Vovinam đầu tiên tại số 55 đường Thủ Khoa Huân cùng với sự phụ tá của Vơ sư Phan Dương B́nh. Riêng Vơ sư Lê Sáng cũng theo chân Sáng Tổ vào Nam nhưng sau một tháng, 8/1954, ngay sau đó, ông đă liên lạc với Vơ sư Nguyễn Lộc và thỉnh thoảng đến phụ tá giảng huấn ; ông thay thế khi Vơ sư Phan Dương B́nh trở về miền Bắc v́ việc gia đ́nh.

 

Năm 1957, Vơ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc lâm bệnh, ông cho phép các môn đệ đương thời được quyền mở các lớp vơ riêng cho ḿnh. Ngoài ra các vơ đường đă được ông khai giảng th́ ông ủy thác cho các Vơ sư Lê Sáng và Trần Huy Phong thay ông tiếp tục huấn luyện. Vào thời điểm này Vơ sư Lê Sáng quyết định tạm ngưng tất cả các sinh hoạt kinh tế và tập trung mọi nỗ lực vào công việc giảng huấn Vovinam.

 

Ngày 30 tháng 04 năm 1960, Vơ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc mất tại Sài G̣n và an táng tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi. Ông qua đời nhưng không để lại di chúc và cũng không chỉ định người thay thế. Vơ sư Lê sáng với tư cách là huynh trưởng cao niên nhất so với các Vơ sư đương thời, nên đă được tôn thành « Vơ sư Trưởng ». Nhưng không may, ngày 11 tháng 11 năm 1960, có cuộc đảo chánh không thành công, trong đó có sự tham gia của một số nhân vật trong làng vơ, tiêu biểu nhất là ông Phạm Lợi  (Nhu Đạo) và ông Tám Kiểng (Vơ Cổ Truyền). Kết quả, tất cả các vơ phái tại Miền Nam Việt Nam đều bị cấm hoạt động. Vơ sư Lê Sáng một mặt vơ đường bị thu hồi giấy phép, thứ đến v́ vấn đề kinh tế đ̣i hỏi nên ông quyết định đ́nh chỉ sinh hoạt môn phái cùng với người em của cố Vơ sư Nguyễn Lộc là ông Nguyễn Hải lên tỉnh Quảng Đức khai thác gỗ và lập đồn điền cao su trong bốn năm (1961-1964).

 

Vào thời điểm đen tối này, sư đệ của ông là Vơ sư Trần Huy Phong, thay thế ông, vẫn bí mật mở vơ đường và tiếp tục phát triển Vovinam trong bóng tối. Cuối năm 1963, cuộc đảo chánh thứ hai thành công, các vơ phái được phép hoạt động trở lại. Riêng Vơ sư Lê Sáng, v́ công việc khai thác gỗ và mở đồn điền tại Quảng Đức gặp trở ngại, ông trở về Sài G̣n vào tháng 4 năm 1964. Hay tin này, các Vơ sư lănh đạo đương thời liền mời Vơ sư Lê Sáng sinh hoạt trở lại. Từ đó, Vơ sư Lê Sáng nhập cuộc và tiếp tay với các Vơ sư lănh đạo đương thời như : Trần Huy Phong, Phùng Mạnh Chữ (Mạnh Hoàng), Nguyễn Văn Thư, Trần Đức Hợp, Ngô Hữu Liễn, Phan Quỳnh, Trần Bản Quế, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Thông … thiết lập một chương tŕnh pháp lư hóa môn phái, đồng thời đưa ra một dự án phát triển vĩ mô trên toàn quốc, cho ra đời một chương tŕnh sinh hoạt và mở ra một kỷ nguyên huy hoàng nhất trong lịch sử môn phái Vovinam-Việt Vơ Đạo (1964-1975). Cũng trong thời điểm này chức vụ Chưởng Môn được chính thức thành lập và Vơ sư Lê Sáng được Hội Đồng Vơ Sư Vovinam-VVĐ đương thời biểu quyết đề cử nhiệm lănh.

 

Ông là (Trích theo bài của Vs Nguyễn Hồng Tâm) « người môn sinh Vovinam-Việt Vơ Đạo không chỉ rèn luyện, vượt thắng sự hèn yếu của tâm hồn và thể xác, tổ chức cho bản thân ḿnh một cuộc sống tốt đẹp mà c̣n có trách nhiệm giúp người khác sống tốt đẹp và sẵn sàng hy sinh những quyền lợi tinh thần hay vật chất để phục vụ lợi ích chung của môn phái, của xă hội…

 

Không chỉ thế, ông c̣n dày công vun đắp hệ thống kỹ thuật của Vovinam-Việt Vơ Đạo ngày thêm đa dạng và phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng. Ngay cả khi ở tuổi ngoại “thất thập cổ lai hy”, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hệ thống kỹ thuật cho phù hợp với giai đoạn mới - giai đoạn Vovinam-Việt Vơ Đạo phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài sau cột mốc đặt nền tảng ban đầu trên đất Pháp hồi năm 1973 …

 

Chẳng những giỏi vơ, có khả năng kinh doanh và năng lực lănh đạo tốt, Chưởng Môn Lê Sáng c̣n là một con người tài hoa. Bằng những nét chữ bay bướm, ông thường sáng tác nhiều bài thơ tràn đầy cảm xúc sâu lắng và tinh thần thượng vơ. Một số bài thơ của ông đă được phổ nhạc. Trong đời thường, ông sống ung dung, giản dị, thường giúp đỡ bạn bè và cư xử chân t́nh với những người chung quanh. Đối với môn đệ, ông chí t́nh dạy bảo, thương yêu và dung thứ. Những lúc cha mẹ ốm đau, ông luôn cận kề và chăm lo chu đáo …

 

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, Chưởng Môn Lê Sáng đă ra đi vĩnh viễn vào lúc 3 giờ ngày 27-9-2010, nhằm ngày 20 tháng 8 năm Canh Dần, hưởng thọ 91 tuổi (tuổi ta). Sự ra đi của Chưởng Môn Lê Sáng là một tổn thất đối với nền vơ thuật và vơ đạo và là sự mất mát lớn không ǵ bù đắp được đối với toàn thể môn đồ Vovinam-Việt Vơ Đạo trên khắp thế giới ».

Gs Nguyễn Mạnh Hùng

Hiệu trưởng trường Đại học

quốc tế Hồng Bàng

Vs. Trần Nguyên Đạo

 

 

Đại diện Tổng Liên Đoàn Vovinam Việt Vơ Đạo Thế Giới phúng điếu

Trước sự ra đi đột ngột của Vơ sư Chưởng Môn Lê Sáng và do cách trở địa lư. Tổng Liên Đoàn Vovinam Việt Vơ Đạo Thế Giới vẫn quyết tâm thể hiện ḷng ưu ái đặc biệt đối với Chưởng Môn, nên đă được Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng, Gs Nguyễn Tấn Đắc, Hiệu Phó trường đại học quốc tế Hồng Bàng, cùng tháp tùng có Vơ sư Lê Ngọc Sơn và Nguyễn Đăng Độ, đại diện cả hai đoàn đă đến phúng điếu và đặt ṿng hoa tưởng niệm trước linh cửu vào lúc 15g30 ngày 27/09/2010.

 

Liên Đoàn Vovinam Việt Vơ Đạo Pháp.

Ngày 28/09/2010, Vơ sư Miesch Philippe, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam-VVĐ Cộng Hoà Pháp, đă triệu tập khẩn cấp Ban Chấp Hành Liên đoàn, quyết định cử Vơ sư GEURRIB Amar, Phó chủ tịch Liên đoàn kiêm Giám đốc kỹ thuật Cục huấn luyện Paris về Việt Nam đại diện Liên đoàn tiễn đưa Vơ sư Chưởng Môn lần cuối.

 

Vs TK Kevin (trái) và GEURRIB Amar (phải)

Phản ứng này do từ liên hệ t́nh cảm sâu sắc giữa Vơ sư Chưởng Môn và Liên đoàn Pháp đă có từ nhiều năm trong quá khứ. Khởi đầu là tháng 07 năm 1990, Phái đoàn Pháp là phái đoàn quốc ngoại đầu tiên về VN (40 Vơ sư và môn sinh) thăm viếng và sinh hoạt với Vơ sư Chưởng Môn ngay từ những năm khi thầy mới đi học tập cải tạo về. Cũng nhân dịp này phái đoàn đă được ông Tổng Lănh Sự Pháp tại Sàig̣n đón tiếp và đại diện đến tham dự cuộc biểu diễn giữa hai đoàn Pháp-Việt tại sân thi đấu Phan Đ́nh Phùng.

 

Ngoài ra Liên đoàn Pháp cũng đă biểu quyết một ngân quĩ hỗ trợ Vs Trần Nguyên Đạo về Việt Nam phúng điếu Vơ sư Chưởng Môn.

 

 

Hội Đồng và Thượng Hội Đồng Vơ Sư Vovinam Việt Vơ Đạo Thế Giới

và các Liên Đoàn Quốc Gia.

 

Vs Trần Nguyên Đạo đọc Điếu Văn

Ngay sau khi được thông báo chính thức và được biết ngày động quan : thứ sáu 01/10/2010. Vơ sư Trần Nguyên Đạo, Tổng Thư Kư Hội Đồng Vơ Sư Vovinam-Việt Vơ Đạo Thế Giới đă điện thoại và gửi điện thư sinh hoạt khẩn cấp với các Vơ sư lănh đạo và các Liên đoàn quốc gia trên thế giới và sau đây là những quyết định cấp thời đă được quyết định ngày 28/09/2010.

 

1-    Vơ sư Trần Nguyên Đạo sẽ về VN đại diện cho Hội Đồng Vơ Sư Vovinam-VVĐ Thế Giới chính thức tiễn đưa Vơ sư Chưởng Môn đúng theo tinh thần của môn phái. Ngoài ra Vơ sư Trần Nguyên Đạo sẽ đại diện phúng điếu cho các gia đ́nh các Vơ sư sau đây :

 

§  Gia đ́nh Vơ sư Lê Công Danh (Úc Đại Lợi)

§  Gia đ́nh Vơ sư Trần Bản Quế và Trần Nguyên Đạo (Pháp và Hoa Kỳ)

§  Gia đ́nh Vơ sư Nguyễn Tiến Hội ( Cộng Hoà Liên Bang Đức)

§  Gia đ́nh Vơ sư Huỳnh Hữu Quí (Vương Quốc Bỉ)

 

2-    Triệu tập và yêu cầu Vơ sư Niên Trưởng Phan Dương B́nh, đang sinh hoạt tại Hà Nội về Sàig̣n đại diện cho Thượng Hội Đồng Vơ Sư Vovinam-Việt Vơ Đạo Thế Giới và Vovinam-Việt Vơ Đạo Miền Bắc, Phúng điếu và đọc Điếu văn giă từ. Điếu văn sẽ do Vơ sư Niên Trưởng Nguyễn Văn Cường, Chủ Tịch Thượng Hội Đồng VSTG chấp bút và sẽ gửi bằng điện thư về VN trước 15h00 ngày 30/09/2010.

Vs Niên Trưởng Phan Dương B́nh

3-    Triệu tập Vơ sư TK Kevin, Tổng Thư Kư Tổng Liên Đoàn Vovinam-VVĐ Thế Giới, đang công tác tại Tây Ninh về Sàig̣n đại diện cho các Liên đoàn quốc gia kịp thời gửi ṿng hoa phúng điếu :

 

§  Liên đoàn Vovinam Việt Vơ Đạo Cộng Hoà Liên Bang Đức
Chủ tịch Vs Jürgen schwerdtmann và Vs Nguyễn Tiến Hội

§  Liên đoàn Vovinam Việt Vơ Đạo Vương Quốc Bỉ
Chủ tịch ông Bernard COX và Vs Huỳnh Hữu Quí

§  Liên đoàn Vovinam Việt Vơ Đạo Burkina-Faso
Chủ tịch Vs Jean Pascal KINDA

§  Liên đoàn Vovinam Việt Vơ Đạo Algeria.
Chủ tịch ông Mohamed Berzig và Vs Mohamed Djouadj

 

4-    Liên lạc và phối hợp với các Vơ sư và các anh chị em cựu môn sinh Hoa Lư/Vơ Đạo Quán tại VN để cùng đến Phúng điếu. Các Vơ sư và môn sinh trong nước hiện diện gồm có :

 

§  Vũ Kim Trọng, Khâu Thanh Danh, Trương Quang An

§  Huỳnh Văn Hoa, Văn Chu Đồng, Nguyễn Mạnh Tiến

§  Bùi Mạnh Thuyết, Nguyễn Văn Giảng, Thiều Thị Tân, Lữ Thế Hùng

§  Nguyễn Thị Phương Lan, Nguyễn Xu, Dương Thị Thu Hồng

§  Tô Văn Thiện, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Vân

§  Lê Hoàng Ngân, Lê Thái Sơn, Trần Mạnh Lương.

Các Vơ sư và các anh chị em cựu môn sinh Hoa Lư/Vơ Đạo Quán


 

 

Sự hiện diện đông đảo của các Vơ sư và các anh chị em cựu môn sinh Hoa Lư và Vơ Đạo Quán cũng có mục đích đại diện cho các Vơ sư và HLV cùng gốc nhưng đang sinh hoạt tại quốc ngoại không kịp về phúng điếu :

 

§  Úc Đại Lợi : Lê Công Danh, Lê Thành Nhân, Phạm Thị Loan, Trần Quang Sơn, Giáo sư Lê Linh Thảo và Chị Trần Thị Ân.

 

§  Âu Châu : Nguyễn Điện, Nguyễn Tiến Hội

 

§  Gia Nă Đại : Trần Văn Trung, Phạm Đ́nh Tự, Trịnh Dzương Minh, Nguyễn Ngọc Thanh, Lê Minh Thiền, Lê Hữu Phước, Phạm Ngọc Danh, Khúc Thị Nhân Hậu

 

§  Hoa Kỳ : Trần Văn Bé, Nguyễn Thị Lài, Phùng Mạnh Tâm, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Tiến Hoá, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Văn Nga, Nguyễn Chính, Lê Quang Liêm, Tạ Văn Lương Việt, Bùi Khắc Hùng, Phạm Văn Bảo, Phạm Thị Cúc, Nguyễn Bá Dương, Phạm Phú Thành, Wong Cầu, Lê Tấn Khanh, Nguyễn Văn Kính, Huỳnh Văn Của, Trần Huỳnh Long  ….

 

 

 

Lễ Phúng Điếu.

 

16g00 ngày 30/09/2010, các Vơ sư và các nhân sự kể trên đă cùng tề tựu tại số 31 Sư Vạn Hạnh - Quận 10, Sàig̣n, nghiêng ḿnh trước linh cửu và thắp hương tưởng nhớ đến Chưởng Môn Lê Sáng theo thứ tự như sau :

 

 

 

 

 


Sau lễ phúng điếu, phái đoàn đă được Ban Tổ Chức và các Vơ sư Nguyễn Chánh Tứ, Nguyễn Văn Sen và Nguyễn Văn Nhàn đón tiếp và tiếp chuyện niềm nở trong bùi ngùi và trong t́nh môn phái t́m lại. Lễ phúng điếu của phái đoàn được chấm dứt vào lúc 16g45.

 

 

Lễ Động Quan, Di Quan và hoả táng.

 

 

Vs Trần Nguyên Đạo, Vũ Kim Trọng và GEURRIB Amar

Nghĩa trang Đa Phước Huyện B́nh Chánh Sàig̣n

Lễ động quan được bắt đầu vào lúc 05g15 phút ngày 01/10/2010. Sau hơn một cây số đi bộ sau linh cửu và sau gia đ́nh, phái đoàn cùng lên xe đến nghĩa trang Đa Phước Huyện B́nh Chánh Sàig̣n. Tại nơi này sau nghi lễ tôn giáo và lễ bái biệt của gia đ́nh, phái đoàn đă thắp hương tưởng nhớ và giă từ lần cuối Vơ sư Chưởng Môn Lê Sáng trước khi khởi sự nghi lễ hoả thiêu. Buổi lễ được kết thúc vào lúc 09g30 sáng cùng ngày.

 

Nhân dịp này, Vs Trần Nguyên Đạo đă đàm đạo chia buồn và tiếp chuyện với các Vơ sư và các thân hữu như : Vs Niên Trưởng Nguyễn Văn Thông, Vơ sư Diệp Khôi, Nguyễn Tôn Khoa, Nguyễn Hồng Tâm, Nguyễn Văn Nhàn, Trần Tấn Vũ, Cao Văn Cát, Nguyễn Thành Nam, Lư Quang Đức, các Vơ sư Nha Trang, Khánh Hoà, Tuy Ḥa, Đắc Lắc, Ban Mê Thuột ... Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch và Vs Vơ Danh Hải, Tổng thư kư Liên đoàn Vovinam Việt Nam.

 

 

Lễ bái biệt

 

Ngày 04/10/2010, vào lúc 17g20, Vơ sư Trần Nguyên Đạo và GEURRIB Amar, dưới sự tháp tùng của Vơ sư Vũ Kim Trọng đă đến số 31 Sư Vạn Hạnh, Quận 10 Sàig̣n, nơi An Vị của Vơ sư Chưởng Môn Lê Sáng, thắp hương và từ biệt trước khi lên đường về Pháp. Nhân dịp này hai Vơ sư đă được Vơ sư Nguyễn Chánh Tứ, Nguyễn Tôn Khoa và Trần Đa đón tiếp. Tuy đạm bạc nhưng rất cởi mở và thân thiện. Sau khi trao đổi một số quan điểm về các vấn đề sinh hoạt của môn phái, hai Vơ sư đă từ biệt trong tinh thần anh-em t́m lại và đặt rất nhiều hy vọng vào tương lai của môn phái.

 

Paris ngày 15/10/2010.

Vs Trần Nguyên Đạo