Sự sáng tạo vơ thuật của VSCM Lê Sáng

Kính thưa quư quan khách, quư thân hữu, quư phụ huynh,

Các vơ sư, huấn luyện viên, môn sinh, và cựu môn sinh các cấp.

 

    Nhân danh huynh trưởng của Vovinam Việt Vơ Đạo Texas, chúng tôi xin trân thành cảm tạ  quư vị đă đến đây dự lể Truy điệu người lănh đạo Vovinam Việt Vơ Đạo, vơ sư Lê Sáng. Chúng tôi cũng xin cảm tạ quư vị đă gọi điện thoại, gửi  điên thư, đang báo…chia buồn với chúng tôi trong mấy tuần qua về sự ra đi của Vơ sư chưởng môn.

   Thưa quư vị,

   Sự ra đi của vơ sư Lê Sáng là một mất mát to lớn đối với  môn phái Vovinam Việt Vơ Đạo và riêng cá nhân, tôi mất đi một người anh mà tôi hoạt động sát cánh trong nhiều thập niên, một người anh mà tôi quư mến về đức độ, về tài năng, và lư trí. Một lần nữa xin cảm ơn quư vị đă chia xẻ sự đau buồn thật to lớn của chúng tôị

    Thưa quư vị,

    Nhiều nhà nghiên cứu, vơ sư cũng như thân hữu đă viết về công lao to lớn của vơ sư Chưởng môn Lê Sáng không những đối với Vovinam Việt Vơ Đạo c̣n đối với nền văn hóa, giáo dục của Việt nam

    Để tưởng nhớ đến người đă khuất, với tư cách một môn đồ Vovinam Việt Vơ Đạo, chúng tôi xin nói về  tài năng đặc biệt ít người có đó là “Sự sáng tạo vơ thuật của Vơ sư Chưởng Môn Lê Sáng”. Nhiều người sẽ nói rằng chưởng môn một môn phái, nhất là môn phái Vovinam Việt Vơ Đạo th́ tất nhiên vơ nghệ phải tuyệt luân. Thưa nói như vậy cũng đúng. Vơ sư là người học vơ, dạy vơ hiển nhiên là giỏi vơ. Thưa quư vị theo tôi sự giỏi vơ và sự sáng tạo vơ thuật nhiều khi không đi đôị Nhiều người đi học vơ, dạy vơ mà không hề sáng tạo ra một đ̣n thế mới nào cả. Chưởng môn Lê Sáng lại khác, vơ sư đă:

-           Hệ thống hóa kỹ thuật vơ học.

-           Hệ thống lư thuyết vơ đạọ

-           Cầm cân nẩy mực về đường hướng, tôn chỉ và mục đích Môn pháị

Ngoài ra vơ sư c̣n dạy vơ, nghiên cứu vơ thuật của thế giới đồng thời sáng tạo nhiều bài bản và đ̣n thế cho Môn pháị

     Với sự thông minh, óc sáng tạo, phong phú và bén nhậy cùng sự học hỏi liên tục, vơ sư Lê sáng đă cống hiến cho Vovinam Việt Vơ Đạo bao nhiêu bài bản mới  trong xuốt mấy thập niên trong nhiệm vụ Chưởng môn.

Sự sáng tạo của vơ sư theo một tiến tŕnh rất khoa học: khởi đầu bằng nhu cầu, vơ sư đă sưu tầm, quan sát, suy nghĩ rồi đặt ra những tiêu đích và từ đó sáng tạo ra những đ̣n thế mớị Tiếp theo là đem những đ̣n thế này để thử nghiệm và điều chỉnh cho hoàn hảo trước khi phổ biến đến các môn đồ.

    Thật vậy, nếu nh́n vào chương tŕnh huấn luyện thời vơ sư Sáng lập Môn phái Nguyễn Lộc mà chúng tôi đă được thụ huấn cũng như sách sử Môn phái để lại, chúng tôi thấy chương tŕnh từ Tự vệ nhập môn đến Cao đẳng gồm có:

-           Các đ̣n thế cơ bản, phản thế cơ bản.

-           Các thế khóa gỡ.

-           4 bài song luyện

-           Bài vật.

-           21 đ̣n chân chia ra làm 3 tŕnh độ: tŕnh độ 1 đánh từ đầu gối trở xuống, tŕnh độ 2 đánh lên ngang ngực và tŕnh độ 3 đánh từ ngực lên đến cổ và đầụ

-           Ngoài ra có những thế kiếm, gậy (côn), dao găm,  mă tấu cơ bản, tay không đoạt súng …

 

    Ngày nay, đ̣n thế, bài bản của Môn phái Vovinam Việt Vơ Đạo quá nhiều, quá phong phú và hoàn chỉnh. Tính sơ sơ có tới 20 bài quyền, 30 thế chiến lược, 28 thế vật căn bản…ngoài những bài bản đă có từ thời vơ sư sáng lập Vovinam Việt Vơ Đạo Nguyễn Lộc. Sự sáng tạo đó đa phần do công lao của VSCM Lê Sáng.

     Một điểm nữa cũng xin nhắc lại ở đây là tuy sáng tác nhiều nhưng VSCM Lê Sáng không bao giờ đi ra ngoài nguyên tắc cản bản vơ thuật của môn phái đó là Nguyên tắc Cương Nhu Phối Triển với biểu tương Cây Trẹ

   Để dẫn chứng cho những điều nói trên, chúng tôi xin ghi lại một, hai thí dụ mà tôi được biết:

   Vào năm 1964, một hôm anh em chúng tôi trong đó có VSCM Lê Sáng ngồi chấm “giao đấu tự do” tại vơ đường Hùng Vương, đường Vĩnh Viễn, Saigon, thấy các môn sinh trong khi giao đấu thường ngưng để suy nghĩ, để nhớ lại cần ra đ̣n nào để phản công đối phương cũng như để rút vào thế thủ. Tôi không nhớ là vị  giám khảo nào, có thể là vơ sư Trần Huy Phong, vơ sư Nguyễn Văn Thư hay vị vơ sư nào khác đă nói: “ đánh vơ mà phải ngưng để nhớ đ̣n thế th́ chỉ có nát xương”. Vơ sư Chưởng môn Lê Sáng lúc đó chỉ cười cườị Ít lâu sau chúng tôi được triệu tập và vơ sư Chưởng môn cho chúng tôi biết là đă sáng tạo ra những đ̣n thế mới những đón thế này nếu môn sinh tập luyện kỹ có thể vừa thủ vừa công bằng cách đánh ra nhiều đ̣n liên tiếp để đối phương tránh né không kịp. Đó là các thế đánh liên hoàn mà hiện nay Vovinam Việt Vơ Đạo gọi là “đ̣n chiến lược”  và có tổng cộng là 30 đ̣n. VSCM Lê Sáng không ngưng ở đây, vơ sư nói ‘nếu chỉ tập luyện các đ̣n chiến lược riêng rẽ th́ môn sinh dễ chán và khi chuyển đ̣n cũng khó khăn’ nên để tiến xa hơn nữa vơ sư Lê Sáng đă sáng tạo từ các đ̣n chiến lược số 10 đến số 20 thành bài Ngũ môn quyền và đ̣n chiến lươc số 11 đến số 21 thành bài Thập thế bát thức.

     Môt thí dụ nữa:

     Sau ngày VSCM từ trại cải tạo của chính quyền cs về lại Saigon sau 13 năm “tù mà không tội”,  tôi có viết một lá thư riêng với tư cách của một người em ở xa, về: “ Quan niệm của người Tây phương đối với vơ thuật và vơ đạo”. V́ lá thư này, tôi bị mang tiếng là quá phóng túng, tự do, xa rời Việt Vơ Đạọ May thay tháng 4, năm 1993 trong một chuyến công tác do nhu cầu của sở làm tại Singapore và Việt Nam, tôi được hội kiến với VSCM tại Saigon để giải thích thêm về lá thư trước đồng thời tôi cũng không bỏ được tính “hay có ư kiến” là tŕnh VSCM về “xă hội động” của các quốc gia kỹ nghệ Tây phương. Sau những ngày giờ năm tháng vận lộn với cuộc sống, chạy theo kim đồng hồ - mà danh từ thời thượng là “sống theo ṿng quay của đô thị” -  giới trung và cao niên chú trọng nhiều đến “thể tĩnh” nên họ tập thiền, tập yoga, tập zen….Tôi không biết sự tŕnh bầy của tôi có được VSCM nghe hay không hoặc giả các vơ sư khác tại hải ngoại có cùng ư tưởng với tôi tŕnh bầy với VSCM hay chính VSCM quan sát, chiêm nghiệm hoặc cả 3 ba trường hợp trên mà ít lâu sau Môn phái Vovinam Việt Vơ Đạo có thêm 4 bài Nhu khí công quyền mang số 1, 2, 3 và 4. Nhu khí công quyền chuyên luyện về cách điều ḥa hơi thở (khí công) và là một phương pháp thể dục dưỡng sinh.

 

    Thưa quư vị,

    Trước khi dứt lời, một lần nữa xin cảm ơn quư vị đă lắng nghẹ Ngoài ra tôi cũng không quên cảm ơn các vơ sư, huấn luyện viện và môn sinh các cấp – đặc biệt vơ sư Nguyễn Thế Hùng, Trưởng ban Tổ chức, vơ sư Vơ Trung, Quản nhiệm vơ đường Hoa Lư này cùng quư vị phụ huynh, thân hữu đă bỏ công, góp của cho sự thành công của buổi lễ truy điễu ngày hôm naỵ

 

     Xin trân trọng kính chào quư vị.