Activities
Techniques
Philosophy
Gallery
History
Literature

Vài nét về Võ Sư CHƯỞNG MÔN LÊ SÁNG

Nguyên quán ở tỉnh Thanh Hoá, Võ Sư Lê Sáng chào đời vào mùa thu năm 1920 tại căn nhà bên bờ hồ Trúc Bạch, là Trưởng Nam của cụ Ông Lê Văn Hiển tự Đức Quang (1887-1959) và cụ Bà Nguyễn Thị Mùi (1887-1993).

Vào năm 1939, sau một cơn bạo bệnh nên đôi chân đi đứng khó khăn, nghe theo lời khuyên của mẹ, Võ Sư Lê Sáng đã tìm thầy học võ với mục đích rèn luyện cho đôi chân cứng cáp và than thể khoẻ mạnh.

Duyên may đưa đẩy ông đến với lớp Vovinam tại trường Sư Phạm (Ecole Normale) Hà Nội do võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc giảng dạy. Nhờ có năng khiếu, thông minh và chuyên cần luyện tập, vài năm sau, ông được võ sư Sáng Tổ cho tham gia công việc huấn luyện tại Hà Nội. Từ đó, ông luôn gắn bó cúng võ sư Sáng Tổ như anh em ruột thịt, cùng đồng lao cộng khổ và từng theo chân Sáng Tổ đi dạy Vovianm nhiều nơi ở Thạch Thất (Sơn Tây), Phú Thọ, Chuế Lưu, Đan Hà, Đan Phú (Yên Bái), Me Đồi (Vỉnh Yên)…

Năm 1954, ông cùng võ sư Sáng Tổ vào Sài Gòn. Tại đây, ông được phân công mở các lớp Vovinam ở đường Thủ Khoa Huân và ở Thủ Đức. Mấy năm sau, võ sư Sáng Tổ lâm bệnh, ông đã thay người tiếp tục huấn luyện cho các môn sinh cao đẳng. Đến năm 1960, trước lúc qua đời, võ sư Sáng Tổ đã giao nhiệm vụ Chưởng Môn lại cho ông. Do tình hình thời sự, những năm đầu thập niên 60, võ sư Lê Sáng phải lên tận Ban Mê Thuật làm ăn và mải đến cuối năm 1963, khi các võ phái ở Sài Gòn được phép hoạt động trở lại, ông mới quay về, bắt tay vào việc cũng cố, xây dựng và phát triển môn phái. Là người môn đệ trưởng tràng, sát cánh cùng võ sư Sáng tổ gần 20 năm, võ sư Lê Sáng đã hấp thụ những tư tưởng võ đạo và võ thuật của sang tổ một cách sâu sắc nhất. Trên cơ sở đó, với cương vị Chưởng Môn, ông đã lảnh đạo và đưa môn phái phát triển thật mạnh mẽ trong giai đoạn 1964-1975. Dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, song song với việc chỉ đạo phong trào, mỗi ngày ông vẫn trực tiếp huấn luyện hang 10 giờ cho nhiều đối tượng khác nhau, vậy mà đêm đêm còn chong đèn viết sách báo, hệ thống hóa lại những tư tưởng võ học của Sáng Tổ và qua kinh nghiệm thực tiển của mình, ông đã bổ sung vào chương trình huấn luyện nhiều kỷ thuật đòn thế phong phú. Ngoài ra, ông còn được bầu làm Tổng Thư Ký Tổng Cục Quyền thuật miền Nam Việt Nam và Thủ Quỹ Ũy Ban Olympic miền Nam Việt Nam.

Từ những năm cuối thập niên 80 đến nay, là người lãnh đạo tinh thần của môn phái Vovinam Việt Võ Đạo, võ sư Chưởng Môn Lê Sáng luôn hổ trợ và hướng dẫn các hoạt động chuyên môn của Vovinam Việt Võ Đạo ở các nơi, chấm thi cho các môn sinh cao đẳng, đồng thời nghiên cứu để ngày một hoàn chỉnh hơn hệ thống kỹ thuật của môn phái. Chẳng những giỏi võ, có tài lãnh đạo, nhiều sang kiến và quản lý giỏi, võ sư Chưởng Môn Lê Sáng còn là một con người tài hoa. Bằng những nét chữ bay bướm, đẹp mắt và rõ rang, ông đã sang tác nhiều bài thơ mang cảm xúc trầm lắng và tinh thần thượng võ. Trong cuộc sống thường ngày, ông rất giản dị, thường giúp đở bạn bè và đối xử chân tình với những người xung quanh. Đối với môn đệ, ông chí tình dạy bảo, thương yêu và dung thứ. Những lúc cha mẹ ốm đau, ông luôn cận kề và chăm lo chu đáo.

Sống đơn thân, không nặng gánh gia đình, thấm nhuần triết lý phương Đông, đồng thời là người môn đệ xuất sắc nhất của võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc, bằng tài năng và đạo đức của mình, võ sư Chưởng Môn Lê Sáng đã cống hiến gần trọn cuộc đời mình cho công cuộc xây dựng và phát triển môn phái Vovinam Việt Võ Đạo.


Bảo Trợ
Sponsors
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

Designed by Gravitas Consulting