Activities
Techniques
Philosophy
Gallery
History
Literature

Belt Exam Questionaires

TRÌNH ÐỘ: LAM ĐAI
THI THĂNG CẤP: LAM ÐAI I CẤP

1. Quan niệm thông thường của người tập võ ra sao? VVÐS tập võ để làm gì ? Quan niệm thông thường của người tập võ là để tự vệ. VVÐS tập võ cho thân thể khoẻ mạnh, trí tuệ minh mẩn, tâm hồn cao thượng để học tập, lao động, bảo vệ sự sống, đấu tranh cho lẽ phải và phục vụ tổ quốc. 2. Quan niệm dụng võ của Việt Võ Ðạo ra sao ? Quan niệm dụng võ của Việt võ Ðạo có 4 điểm:

a/ Không thượng đài 
b/ Không gây lộn, không thử võ với người hoặc môn phái khác.
c/ Ðể tự vệ 
d/ Ðấu tranh cho lẽ phải .

3. VVÐS được phép dụng võ trong các trường hợp nào ? VVÐS chỉ dùng võ khi danh dự bị xúc phạm, quyền sống bị đe doạ và bênh vực lẽ phải.
Vì sao VVÐS không được phép thượng đài :
VVÐS không được phép thượng đài, vì việc thượng đài chỉ là phần thể thao của võ thuật, gây cho võ sinh một tinh thần hiếu chiến, hiếu thắng. Trong khi VOVINAM VIệt võ Ðạo là một môn phái võ đạo có mục đích rõ rệt nên muốn góp phần vào công việc cải tạo xã hội, xây dựng con người toàn diện, hơn là công việc thượng đài chỉ có tính chất thể thao. 4. Võ sinh và Môn sinh khác nhau như thế nào ? Võ sinh là những người mới tập võ, chưa làm lễ nhập môn. Môn sinh là những người đã qua một thời gian rèn luyện võ thuật (6 tháng) đã làm lễ nhập môn, đang tiến dần đến con đường võ đạo. 5. Trong đại gia đình Việt Võ Ðạo, các môn đồ đối xử nhau ra sao ? Trong đại gia đình Việt Võ Ðạo, các môn đồ phải thương yêu, kính trọng nhường nhịn và giúp đỡ lẩn nhau. Các điều đó dan kết lại thành kỷ luật môn phái, một giềng mối vững chắc giúp cho các môn đồ đoàn kết chặt chẻ nêu cao danh dự môn phái và phấn đấu tu dưỡng liên tục để trở thành con người toàn diện.

6. Việt võ Ðạo có mấy màu đai ? Ý nghĩa ra sau ? Việt Võ Ðạo có 5 màu đai: Xanh, Ðen, Vàng, Ðỏ, Trắnga/ XANH: Biểu thị màu hy vọng, với ý nghĩa người võ sinh bắt đầu đặt chân vào ngành võ thuật và tinh thần võ đạọb/ ÐEN: Biểu thị màu nước, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo đã bắt đầu chuyển vào bản thể,tạo nền tảng cho căn cơ tu dưỡng của người môn sinh Việt Võ Ðạo.c/ VÀNG: Biểu thị màu đất, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo đã trở thành bản thể vững chắc của người mônsinh Việt Võ Ðạo.d/ ÐỎ: Biểu thị màu lửa, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo bốc lên cao, tỏa sáng hướng đi củangười môn sinh Việt Võ Ðạo.e/ TRẮNG: Biểu thị màu tinh khiết, chân tịnh, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo đã đạt đến độ cao siêu vô hạn của người tượng trưng cho tinh hoa môn phái.

7. Hảy trình bày hệ thống đẳng cấp hiện nay của Việt Võ Ðạo ?

a. Tự vệ nhập môn: Có hai cấp là tự vệ Việt Võ Ðạo (đai xanh màu da trời) và Nhập môn VVÐ (Ðai xanh dương đậm), thời gian luyện tập mổi cấp là 3 tháng. Danh xưng: Võ Sinh.
b. Lam đai: Ðai xanh dương đậm có gạch vàng, ba cấp, mổi cấp tập luyện: Danh xưng: Môn sinh.
c. Huyền đai: Ðai đen một cấp, thời gian huấn luyện 1 năm. Danh xưng: Hướng dẫn viên, tương đương đẳng cấp quốc tế : Huyền đai. Các môn sinh dưới 15 tuổi mang đai đen có chỉ vàng dọc theo chiều dài đai (gọi là huyền đai thiếu nhi)
d. Hoàng đai: Ðai vàng có gạch đỏ, ba cấp, mổi cấp luyện tập 2 năm. Danh xưng: Huấn luyện viên cấp I, huấn luyện viên cao cấp, võ sư trợ huấn, tương đương đẳng cấp quốc tế: Huyền đai đệ tứ đẳng.
e . Chuẩn hồng đai: Ðai đỏ có 2 viền vàng, một cấp, luyện tập 3 năm và trình tiểu luận võ học khi thi thăng cấp Hồng đai..Danh xưng: Võ sư chuẩn cao đẳng, tương dương đẳng cấp quốc tế: Huyền đai đệ tứ đẳng.
f. Hồng đai: Ðai đỏ có vạch trắng, sáu cấp, mổi cấp luyện tập 4 năm và trình luận án võ học khi thi thăng cấp, danh xưng: Võ sư cao đẳng Hồng đai đệ thất, nhị, tam...cấp, tương dương đẳng cấp quốc tế: Huyền đai đệ ngũ, lục đẳng...
g. Bạch đai: Ðai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ, có 1 cấp, thời gian luyện tập: Vô định. Ðây là đai cao nhất dành riêng cho võ sư chưởng môn MP

8. Hảy giải thích ý nghĩa phù hiệu và kỳ hiệu Việt Võ Ðạo ? Về màu sắc : Phù hiệu và kỳ hiệu Việt Võ Ðạo có 4 màu:

Xanh: Trỏ âm tố, tượng trưng cho biển cả và hy vọng.
Ðỏ: Trỏ dương tố, tượng trưng cho lửa sống, sự đấu tranh hào hùng và cương quyết.
Vàng: Màu vinh quang hiển hách.
Trắng: Màu của thanh khiết chân tịnh, cao cả và thâm viển tuyệt vời 
Về hình nét: Phù hiệu: Nền vàng, nữa trên vuông, nhữa dướI hình tròn ghép lại tượng trưng cho nguyên lý Cương Nhu phối triển của Việt Võ Ðạo biểu thị cho sụ toàn chân, toàn thiện.

Chung cho cả kỳ hiệu: Vòng tròn nhỏ xanh đỏ ở trong biểu thị cho âm và dương, vạch S màu trắng ở giữa bao hàm ý nghĩa tương thôi, tương giao, Tương sinh và thường dịch trong vũ trụ. Vòng tròn lớn bao quanh vòng tròn nhỏ màu trắng biểu tượng cho đạo thể vớI sứ vụ phối hợp điều hoà, khắc chế, bao dung. Kích thước kỳ hiệu:
Nền vàng, chiều ngang bằng 3/5 chiều dài.
Vòng âm, dương, đạo bằng 1/3 chiều ngang. 9. Hảy cho biết danh tính, ngày sinh, nơi sinh, ngày qua đời, nơi qua đời của cố võ Sư Sáng Tổ Môn Phái Vovinam Việt Võ Ðạo ? Cố võ sư Sáng Tổ tên là Nguyễn Lộc. Người sinh ngày mồng 8 tháng 4 năm Nhâm Tý (1912) tại làng Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây (nay là ngoại thành Hà Nội) và qua đờI ngày mồng 4 tháng 4 năm Canh Tý (1960) tại Sài Gòn (nay là T.P Hồ Chí Mình). Hiện nay di cốt của người được bảo quản tại số 31 đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP HCM (VN).

10. Cố võ sư Sáng Tổ hoàn thành cuộc nghiên cứu Vovinam năm nào Cuộc biểu diễn Vovinam đầu tiên được tổ chức tại đâu? Cố võ sư Sáng tổ hoàn thành việc nghiên cứu Vovinam năm 1938 và cuộc biểu diễn Vovinam đầu tiên dược tổ chức tại nhà hát lớn Hà Nội vào mùa Thu năm 1939.

11. Lớp dạy Vovinam công khai đầu tiên được tổ chức tại đâu ? năm nào ? Lớp dạy Vovinam công khai đầu tiên được khai giãng vào đầu mùa Xuân năm 1940 tại trường Sư Phạm (École Normal) đường Cửa Bắc Hà Nội.

12. Hãy cho biết danh tính võ sư Chưởng Môn hiệ.n nay của môn phái Vovinam Việt Võ Ðạo ? Ông sinh năm nào ? Tại đâu ? Võ sư Chưởng Môn Lê Sáng là Chưởng Môn thứ hai (hiện nay) của môn phái Vovinam Việt Võ Ðạo. Ông sinh vào mùa Thu năm 1920 tại Hà NộI.

13. Hiện nay, Vovinam Việt Võ Ðạo đang phát triển như thế nào ? Hiện nay Vovinam Việt Võ Ðạo đang phát triển mạnh trong nước và được truyền bá sang nhiều nước khác trên thế giới .

EN VN
I
EN VN
II
EN VN
III
EN VN
  EN VN
I
EN VN
II
EN VN
III
EN VN