HUN LUYÊN VIÊN GII.

 

Trong ngày giới thiêu pḥng tâp tai  Huffmeister tai cypress đến gia đ́nh vovinam Texas, nhiều vơ sư và nhiều Huấn luyên viên tai Texas  đă dến tham dư  ngày trên.  Muc đích là chúc mừng vs Hung  mở thêm vơ đường,nhưng cũng là ngày  các vơ sư, HLV quy tu về dể trao dổi, hoc hỏi lẫn nhau về dề tài “làm sao để trở thành môt huấn luyên viên giỏi .

 

Đề tài này đă đươc Vơ sư Nguyễn thế Hùng tŕnh bày cách đây 20 năm cho các HLV đầu tiên tai Texas, nay lai đươc đưa ra để thảo luân, ngơ hầu giúp các HLV thêm kiến thức huấn luyên .

 

Nhằm muc đích  giúp cho các HLV T́m hiểu, và đưa ra những kinh nghiêm giảng dây của chính ḿnh v́ thế trong ngày hoc tâp trên không có ai thuyết tŕnh, mà chỉ đưa ra dề tài, và môt số ư niêm để các hlv suy nghĩ và tŕnh bày tư tưởng, ư kiến của riêng ḿnh.

 

V́ chương tŕnh hoc tâp chỉ trong ṿng môt tiếng v́ thế đề tài “Làm sao để trở thành môt huấn luyên viên giỏi” đươc bàn luân phương pháp huấn luyên té ngă trước tiên.

 

Kính thưa qúy vơ sư và các Huấn luyê.n viên.  Đê trở thành môt huấn luyên viên giỏi người môn sinh phải cần ba yếu tố.

 

        1.Năng khiếu                2.Sư Chuyên cần               3.Phương pháp  huấn luyên.

 

1/Năng khiếu : đươc đưa lên  hàng đầu bởi v́ đây là môt yếu tố rất quan trong, có thiên phú, không phải ai muốn cũng đươc, thí du: trời cho khoẻ và manh hơn người.  Trời cho môt giong nói, môt tiếng hát như chim hót, môt người có tiếng nói ồ ề, khàn khàn, th́ chắc chắn hát khó hay, là xướng ngôn viên sẽ  nói không ai nghe, hay môt người có bàn tay thô kêch, vung về sẽ khó đat, thành công trong ngành vẽ, điêu khắc, hay các ngành cần có sư khéo léo của đôi bàn tay.


            Khả năng thiên phú không chỉ thể hiên ở măt thể chất, mà c̣n thể hiên ở măt tinh thần như.  Thông minh, nhớ giỏi, tính toán, óc sáng tao,v.v….chính v́ có năng khiếu, loài người đă có những thiên tài lỗi lac trong nhiều ngành khác nhau như: toán hoc, hóa hoc, vi trùng hoc, nhac, điêu khắc, hôi hoa, vơ thuât .v.v…


            Trời ban cho khả năng đăc biêt, bản thân phải biết phát hiên, trao dồi, nếu không tài năng cũng bi quên lăng.

 

2/Sư Chuyên cần: nói lên “có công mài sắt có ngày nên kim” nó đứng vào hàng thứ 2.  Không chuyên cần, chiu khó sẽ không phát triển đươc năng khiếu, và khó trở thành môt Hlv giỏi. Người huấn luyê.n viên giỏi cần có môt lâp trường cương quyết, thưc hiên đến cùng muc tiêu đă đề ra, vươt qua những khó khăn, khắc khổ trong thời gian hoc tâp, rèn luyên.

 

3/Phương pháp huấn luyên. để trở thành môt hlv giỏi người hlv cần đươc hoc hỏi kỹ thuât huấn luyên, có kinh nghiêm huấn luyên từ bản thân, hoc hỏi từ ban bè, sách vở, kiến thức.  Ngoài ra nó c̣n tùy thuôc vào khả năng truyền đat từ người thầy,khả năng nắm bắt tâm lư, tuổi tác, để có biên pháp, điều kiên, thích hơp cho người tiếp thu, biết khuyến khích, biết sáng tao những bài hoc thích hơp cho các hoc viên, môn sinh.

Để trở thành môt huấn luyê.n viên giỏi trong kỳ hoc tâp này, các hlv cần trao đổi và thảo luân nhiều đề tài như:

1/Phương pháp huấn luyê.n đ̣n chiến lươc.

2/Phương pháp huấn luyên đ̣n cơ bản .

3/Phương pháp huấn luyên té ngă .

4/Phương pháp huấn luyê.n quyền pháp .

5/Phuong pháp huấn luyên song luyên .

6/Phương pháp huấn luyê.n đ̣n chân .

7/Phương pháp huấn luyên vũ khí .

8/Phương pháp huấn luyên vât .

9/phương pháp huấn luyên da luyên.

10/Phuong pháp huân luyên giao dấu tư do.

 

Mỗi nôi dung trên đều có cách huấn luyên riêng, giúp các môn sinh luyên tâp vào trong đề tài, để đat đến thành công ngắn nhất ,người môn sinh phải có:”Thể chất, khả năng va kỹ thuât, phản xa tư nhiên”.

Ng̣ai ra: cách tổ chức, môt buổi tâp cần phải có môt sư liên tuc, từ lúc bắt đầu cho đến chấm dứt buổi tâp, có sư liên kết như móc xích để đat đươc hiêu qủa cao.

 

V́ nhân thấy thời gian chỉ 1 tiếng, nếu thảo luân hết các đề tài th́ không có giờ, v́ thê” buổi thảo luân chỉ gom trong đề tài Phương pháp huấn luyên té ngă.

             

Đây là môt đề tài gây khó khăn cho người dây và người hoc, tâm lư moi người sơ té  ngă, nguy hiểm dễ xẩy ra  tai nan, nhất là nơi tâp không có thảm êm.  Nhiều người thích tâp vơ nhưng phải bỏ dở, hay t́m môn vơ khác v́ không chiu nổi sư đau đớn trong lúc luyên tâp.

 

Kỹ thuât té ngă trong Vovinam Viêt vơ Đao :

 

1/Lùi – thuân theo lưc để giảm sưc manh.

2/Lăn tṛn như trái bóng để  té ngă trước và ngă lăn ra sau để giảm lưc  .

3/Ngă xấp măt, ngă ngang trái hay phải th́ giảm luc là măt bằng và đàn hồi như ḷ xo để giảm trong lương, và giảm lưc té.

4/Huấn luyên té ngă theo tiến tŕnh thấp lên cao, từ dễ tới khó, và thuần thuc mới dây sang cái khác.

 

 

VOVINAM VIÊT VƠ ĐAO có 4 lối té cơ bản :

1-Té sấp         2-Té ngang           3-Té ngửa (ngă sau)     4-té lôn vai 

và môt số thế lôn chống tay trước, có tay và không tay – lôn sau có tay và không tay  v.v..

 

a.       Các kỹ thuât té ngă này giúp tránh đươc sư va cham với măt đất gây gẫy xương, dâp đầu, vỡ măt, hoăc chấn thương nôi tang. Té ngă cũng là nền tảng cho viêc huấn luyên đ̣n chân .

 

b.      Trước khi té ngă các Hlv cũng cần phải huấn luyên các vơ sinh về thể chất, tay chân, các cơ bắp manh khoẻ, rắn chắc, dẻo dai.như hít đất, nhảy xổm, chay v.v…. để hổ trơ các kỹ thuât ngă té.

 

c.       Huấn Luyên viên phải chỉ dẫn những bài tâp hỗ trơ sau các giờ tâp trước khi về, để giúp cho các môn sinh quen dần với sư ngă té  như:

 

1-Té sấp:     

1DSC044132 DSC044153DSC04405

2-Té ngang:

123

 

3-Té ngửa (ngă sau):   

 

321

 

4-Té lôn vai:

 

123

 

 

CÁC BÀI TÂP TRƠ GIÚP

 

1/Bài tâp : “lăn ḿnh như ngưa gỗ

Chủ yếu giúp cho cơ bung và sống lưng rắn chắc , đầu không va cham dất, người cong tṛn để dễ nhào, lăn, lôn. Tư thế giống ngưa gỗ của trẻ em.

*Thưc hành.

-Ngồi chum, chân nhón gót, hai tay ôm lấy chân, dầu cúi xuống ngưc, lưng co thành ṿng tṛn

-Từ từ Ngă người ra sau trong tư thế co ,và lăn ḿnh ra sau, rồi trở lai, cứ lăn đi lăn lai

Không cho đầu cham đất,và lăn ḿnh trên hai bắp thit sống lưng, không trên côt sống lưng

-Tâp bài tâp này với ngày đầu môt vài lần sau tăng dần số lương lên, và sau khi tâp  lên tâp dăn lưng sa sau, hay ngửa lưng ra sau để kéo côt sống lưng lai.

 

123

 

2/Bài tâp Búng thẳng người .

Giúp cơ bung, phát triển nâng cơ tay.

-Ngồi chum người, chân nhón gót, hai tay  để hai bên hông, xuôi tay theo hai chân.

-Ngả người ra sau, búng thẳng người hai chân lên trời,,dầu co vào ngưc,hai tay  dẩy manh xuống nền, sau đó hai bàn tay đỡ vào hông để nhấc thẳng người lên như trồng chuối ngươc.

Sau thời gian vài tuần có thể tâp ở thế đứng, rồi ngồi xuống búng người lên như trên.

-Sau thời gian vài tháng có thê tâp đứng ngă ra sau và sau đó bât người đứng lên như con tôm.

 

 

123

 

3/Bài tâp năn ngang.

Tay chống xuống đất, tung thẳng chân rau  như hít đất. Tay co lai, nằm úp xấp măt xuống đất, tâp lăn người qua phải, qua trái .

123

 

 

Kỹ thuât té ngă trong Vovinam Viêt vơ Đao :

   .

1/Lùi – thuân theo lưc để giảm sưc manh.

2/Năn tṛn như trái bóng để  té ngă trước và ngă năn ra sau để giảm lưc.

3/Ngă xấp măt, ngă ngang trái hay phải  th́ giảm luc là măt bằng  và đàn hồi như ḷ xo để giảm trong lương-và giảm lưc té.

4/Huấn luyên té ngă theo tiến tŕnh thấp lên cao,từ dễ tới khó.và thuần thuc mới dây sang cái khác.

 

*1-Té xấp:

Té xấp là ngă về phía trước xấp măt xuống đất .tâp ngă xấp tuần tư như sau:

-Ngồi chum người,chân nhón gót,rồi ngă dổ xấp măt về trước ,khi ngă hai tay chống xuống đất  bằng canh bàn tay ,và từ từ co lai để giảm lưc ,như hít đất .không để ngưc và măt cham nền .(tư thế này cho các em nhỏ dưới 12 tuổi )

-Quen dần đứng cao hơn thế ngồi , ngă như trên.

-Đứng thẳng người chân hơi co,từ từ ngă đổ về trước,tay hơi co và chống  canh bàn tay xuống đất ,giảm lưc từ từ co tay  lai .

-sau thời gian môt vài tháng đứng thẳng người ngă xấp –phóng tới ngă xấp 

.v….v….Tăng dần đô cao và khoảng cách.

 

321

 

*2-Té ngang :

Té nằm ngang trái hay phải  là  ngă đổ về phía phải hay trái, khi bi đẩy hay chém Quét, quât,triêt trái hay phải, làm mất thăng bằng ngă về phía  đó.

Tâp như sau:

-Ngồi chum người chân nhón gót, ngă về phải hay trái.hai tay đưa qua phía bi ngă, tay hơi co lai, chống xuống đất, như hít đất nằm ngang bên phải hay trái. (tâp nhiều lần cả hai bên để tay quen dần sức năng và đàn hồi như ḷ xo .

-Quen dần đứng thẳng cao hơn và té ngang phải và trái .

-Sau vài tháng đứng thẳng người té ngang, cao hơn bung người hai chân tung lên trời ngă xuống, nhớ hai tay vẫn hơi cong và co lai như ḷ xo để giảm trong lưc, hai chân mở rông đỡ bằng đầu ngón chân .

(trong ngày hoc tâp trên VS Nguyễn anh Thy đă biểu diễn, chỉ dẫn cách ngă ngang – ngă xấp măt như trên ) .

12 3

 

 

*3-Ngă ngửa ( lăn sau ).

Là ngă ra sau lưng, khi b́ đẩy, hay lùi về sau vấp ngă  ra sau.

1-Đứng thẳng người đưa chân phải ra sau, (hay chân trái tùy theo thuân )

2-từ từ ngồi xuống ,lưng tṛn năn  ra sau, đầu cúi xuống  ngưc, đưa về hướng vai trái, và năn tṛn qua bằng vai phải. (Hai tay  có thể hổ trơ bằng cách dẩy xuống sàn , để đưa thân người qua cho dễ dàng hơn ,chân phải co ,chân trái thẳng để chuẩn bi đứng lên ), nếu lô.n vai trái th́ ngươc lai .

 

 

            54321

 

 

*4-Té lôn vai :

Té lôn vai là thế té khi bi dap, đẩy, vấp, đá từ sau- người té dung vai để lăn đi .

-đây là thế té không khó nhưng gây bàn căi nhiều cho các Hlv, người mới hoc dễ đau đầu, đau tay, cùi chỏ, đau vai, hay hông khi nhào lôn sai trái không đúng nguyên tắc, và nguyên lư .

-Nguyên Lư :

1/ lăn tṛn như trái bóng,tùy theo trái bóng to hay nhỏ.

2/-tay, thân h́nh tao thành ṿng tṛn lăn đi.

-Nguyên tắc :

1/Tâp từ thấp lên cao, từ dễ tới khó, để người tâp không bi đau, khi bi dau người tâp sẽ không dám tâp.

2/Khi lôn vai không để lưng thẳng và đẩy manh chân làm cho lưng đâp xuống nền, mà lưng phải cong tṛn lăn đi, và lưng không qúa mềm.

3/,Tay- vai, và lưng phải đươc thành h́nh ṿng cung, năn tṛn, và cham trên nền để tránh tổn thương

-Cách Tâ.p:

1/Ngồi tay phải ôm hai chân –Tay trái chống đỡ trước măt-Từ từ đưa vai phải xát xuống sàn-Chân đẩy lôn qua, năn người như  trái bóng nhỏ  (Dây là cách vs Bui khắc Hùng hướng dẫn để cho dễ té khi môt người chưa bao giờ biết lôn vai.)

2/Khi đă biết lôn ở thế ngồi-tâ.p ở thế cao hơn bằng cách sau:

Đứng chân phải trước-chân trái sau như đinh tấn phải.

-Tay phải đăt ngang đầu chân phải, cong tṛn tao thành ṿng cung, cùi trỏ hướng về phía trước,

-Tay trái đăt phía trên trước măt để ḱm hăm sức năng,

-từ từ đẩy chân phải lôn qua trong tư thế trên năn tṛn.

-Ghi nhớ: Tay phải luôn tao thành h́nh ṿng cung, để khi lôn đươc năn tṛn đi.

3/Khi đă biết lôn vai như trên và tâp dươc vài tháng có thể tâp phóng dài người lôn qua bằng vai, hay phóng cao người và lôn bằng vai khi rớt xuống. .v.v…

 

 

 1234

Bốn lối Ngă:
*1-Té Ngă xấp măt *2-Té ngă ngang bên phải hay trái *3-Ngă năn sau qua vai *4-Té Lôn vai trước, là những lối ngă căn bản trong Vovinam Viêt vơ Đao, ngoài ra khi thông thao các lối ngă té, lôn, năn các thế ngă té sẽ đươc biến đổi cho phù hơp với lưc đánh của đối phương mà không c̣n nguyên tắc như bốn thế trên.

Ngoài bốn thế trên Vovinam cũng c̣n dây lôn trước có tay, lôn ngang .v.v…

 

Lôn Trước:

 

*Đông tác hổ trơ.

-Nằm ngửa, hai tay đưa lên đầu, ḷng bàn tay cham đất, chân chum sát. Nâng người khỏi măt đất, ưỡn cong lưng, (Tâp nhuần nhuyễn ) .

12

 

 

*Giai đoan môt: Lôn trước có vât đêm.

-Cho môt vơ sinh nằm úp, co người, lưng khum làm vât đêm.

-Khi lôn chống tay dưới nền, tay thẳng, chân quăng manh qua bên vât đêm, t́ vai lên vât đêm, ưỡn lưng và co chân trở về vi trí đứng.

-Khi tâp lôn trước-khi đứng xuống nên nhớ: dùng 5 đầu ngón chân để đáp xuống. Tránh rớt xuống dùng gót chân để đáp xuống, hơi chùn chân để giảm lưc rớt.  Nếu có thảm, hay nêm mềm trong khi tâp th́ tốt.

12

 

*Giai đoan hai : Không cần vât đêm.

- ưỡn người chống tay ,quăng người lôn qua . Để giúp cho môn sinh tâp khỏi sơ ,Hlv có thể giúp bằng cách kiếm hai người phu. Giúp đỡ sau lưng khi những môn sinh lôn qua không bi đâp lưng xuống đất .

-Hoàn tất lôn trước khi lôn qua nhe nhàng , đep mắt .

321

 

 

Lôn trước không tay :

-Như lôn trước nhưng không cần tay, khi thuần thuc lôn trước, người tâp lôn không tay.

-Kỹ thuât: Không tung người về phía trước –Tung người lên cao, hai tay đưa lên trời – khi ở trên không hai tay vất ma.nh xuống, chân co lên, tay ôm lấy chân, lôn trên không và chuẩn bi dáp xuống bằng đầu ngón chân (tránh rớt xuống bằng gót,sẽ làm tổn thương gót chân, ảnh hưởng đến nô.i tang)

-Tâp không tay cần phải có nêm dầy, mềm, và rông .(càng dầy càng tốt 3 inch đến 12 inch )

 

Lôn ngang phải trái - phải có tay .

-Đứng  thẳng người , đua hai tay lên trời,lôn ngang trái  đưa tay trái qua trái,tay trái cham đất,kế tiếp tay phải cham đất ,chân trái búng manh tung hai chân qua trái .chân phải  qua trước,chân trái sau ,từ từ ha xuống đất ,dứng thẳng người .(với các em nhỏ dưới 12 có thể tâp bước  như:chống tay trái -chống tay phải xuống nền-bước chân phải,quay  ra sau lưng ,nhấc tay trái và chuyên chân trái về hướng lưng  -đứng thẳng người )tâ.p nhiều lần để quen dần

-sau khi tâp trái chuyển tâp phải ,ngươc lai như trên .

-Tâp thuần thuc có thể tâp búng không tay ,cần nhanh-búng cao –lôn người ngang trái –phải không tay .

 

TÓM LAI:

-Dây té ngă phải đươc chuẩn bi kỹ càng, phải tâp những bài tâp hổ trơ, tay chân, bung phải rắn chắc để giúp cho lôn dễ dàng

-không lôn nóng khi dây nhào lôn.

-khi môn sinh ngă té bi đau, sẽ sơ và không muốn tâp, và sẽ làm sai hoài hoài, v́ tâm lư sơ đau .

-Hlv nên tâp từ dễ tới khó, từ nhe đến manh, thuần thuc rồi mới sang bài kế tiếp, giải thích kỹ khi các môn sinh không hiểu.  Có như thế các em mới tiếp thu đươc tốt đep .

 

Vơ sư: Nguyễn thế Hùng